Monogram là mốt hot nhất 2021

Theo Vogue, monogram vượt qua nhiều xu hướng như phong cách Y2K (thập niên 2000), quá khổ, siêu thực, váy siêu ngắn, giày xấu… để trở thành kiểu mốt được yêu thích và sử dụng nhiều nhất năm. Trên sàn diễn Xuân Hè và Thu Đông 2021, monogram xuất hiện ồ ạt trong bộ sưu tập của Chanel, Louis Vuitton, Fendi, Gucci, Balenciaga, Givenchy… Trên Instagram, nhiều cô gái, chàng trai khoe phong cách thời trang với các kiểu mốt này.

phong-cach-Harajuku-3893-1640339500.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=K_fv_W63INLR_rSmhxT7Og

Một cô gái diện phong cách Harajuku với bộ đồ họa tiết monogram của Louis Vuitton trên đường phố Nhật hồi tháng 3. Ảnh: Tokyo Fashion

Monogram được yêu thích đồng nghĩa nhu cầu khoe thương hiệu của mọi người ngày càng cao. Bởi monogram được xem là bản sắc, ký hiệu nhận biết thương hiệu. Họa tiết này được sáng tạo dựa trên các chữ cái – tên nhà mốt – lồng vào nhau.

Họa tiết monogram bắt đầu xuất hiện trên các đồng xu vào khoảng 350 năm trước công nguyên. Sau đó, chúng được hoàng gia sử dụng làm chữ ký, khẳng định quyền lực. Thời trung cổ, các nghệ sĩ thường dùng monogram trên các bức tranh, tác phẩm điêu khắc để thể hiện tính độc quyền, tránh sao chép.

xu-huong-monogram-5966-1640339500.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=2qLaozYd20qE3_cFzhH6hQ

(Từ trái qua) Gucci, Chanel, Balmain, Louis Vuitton lăng xê xu hướng monogram trong các bộ sưu tập năm nay. Ảnh: Gorunway

Louis Vuitton được xem là một trong những nhà mốt thành công tiêu biểu của việc sử dụng họa tiết này trong thời trang. Hoa văn được Georges Vuitton tạo ra vào năm 1896 trên chất liệu canvas để tưởng nhớ cha của mình – nhà sáng lập Louis Vuitton. Nhiều huyền thoại như Karl Lagerfeld, Rei Kawakubo, Vivienne Westwood, Christian Louboutin hay Manolo Blahnik… từng được mời sáng tạo họa tiết này trong những dịp đặc biệt của nhà mốt. Năm 1925, Coco Chanel lần đầu tiên đem ký hiệu chữ C kép vào các thiết kế, mở ra kỷ nguyên yêu thích monogram trong làng mốt từ đó tới nay.

Sao Mai


XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tieusunguoinoitieng.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *