Màn hình liếm được có thể mô phỏng mùi vị thức ăn

Man-hinh1-6604-1640320846.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=R8RdfBbYo2-RuqWrtL90nA

Yuki Hou, sinh viên tại Đại học Meiji, thử nghiệm màn hình liếm TTTV. Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters

Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển nguyên mẫu màn hình TV có thể mô phỏng hương vị thực phẩm, một bước tiến trong việc mang lại trải nghiệm xem đa giác quan cho khán giả, Guardian hôm 23/12 đưa tin.

Thiết bị mang tên Taste the TV (TTTV), sử dụng băng chuyền vòng tròn gồm 10 bình chứa hương liệu, phun kết hợp với nhau để tạo ra vị của một loại thực phẩm nhất định. Mẫu hương vị này sau đó được phủ lên một tấm màng sạch trên màn hình TV phẳng để khán giả nếm thử.

Trong thời kỳ Covid-19, công nghệ này có thể giúp nâng cao cách con người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài, theo Homei Miyashita, giáo sư tại Đại học Meiji, Tokyo. “Mục tiêu là giúp mọi người có được trải nghiệm giống như ăn tại nhà hàng bên ngoài, kể cả trong lúc đang ở nhà”, ông nói.

Man-mui-vi-hinh2-4987-1640320846.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=NM45FUtLI7zsEIF14ksiCA

Các ống hương liệu bên trong TTTV. Ảnh: Reuters

Miyashita làm việc cùng một nhóm khoảng 30 sinh viên để chế tạo các thiết bị liên quan đến hương vị, bao gồm một chiếc dĩa giúp mùi vị món ăn đậm đà hơn. Ông cho biết, mình chế tạo nguyên mẫu TTTV trong năm vừa qua và phiên bản thương mại dự kiến có giá khoảng 100.000 yen (khoảng 870 USD).

Các ứng dụng tiềm năng bao gồm đào tạo từ xa cho đầu bếp và chuyên gia rượu, các trò chơi và thử thách nếm thức ăn. Miyashita cũng đang đàm phán với một số công ty về việc sử dụng công nghệ phun cho các thiết bị có thể tạo vị pizza hoặc chocolate cho một lát bánh mì nướng.

Trong buổi thử nghiệm, Yuki Hou, sinh viên tại Đại học Meiji, nói với TTTV rằng mình muốn nếm chocolate ngọt. Sau vài lần thử, một giọng nói tự động lặp lại yêu cầu và các tia hương vị phun mẫu lên tấm nhựa sạch. “Nó có vị tương tự chocolate sữa và ngọt như sốt chocolate”, cô nhận xét.

Thu Thảo (Theo Guardian)


XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT TẠI: https://tieusunguoinoitieng.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *